Vì một nền giáo dục tiên phong

TS. Huỳnh Công Minh

Lời ngỏ

Tư tưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Giáo dục Montessori

Bước vào thế kỷ 21, nhân loại đã có những đổi thay cực kỳ nhanh chóng và quyết liệt, sự tiến bộ của cuộc sống phát triển từng ngày, quan hệ cộng đồng của cả thế giới không còn xa vời nữa mà những ảnh hưởng đã rất gần gũi như cùng một mái nhà chung. Giáo dục và đào tạo con người phải làm gì trong bối cảnh đó?

Đất nước ta đã hơn 30 năm đổi mới, đổi mới tư duy, đổi mới kinh tế, đổi mới xã hội và mở cửa hội nhập quốc tế. Nhiều giá trị xã hội cũng thay đổi, đòi hỏi giáo dục và đào tạo nước nhà phải đổi mới để đáp ứng!

Nhìn lại quá trình đổi mới giáo dục và đào tạo nước nhà, những nhà giáo tâm huyết đều thấy còn nhiều bất cập tuy nhà trường đã rất nỗ lực, cố gắng và bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Là nhà giáo tâm huyết phải làm gì để góp sức mình vào sự nghiệp chung trước những bất cập ấy?

Viện nghiên cứu giáo dục Montessori ra đời để trả lời câu hỏi này. Qui tụ những nhà giáo tâm huyết và giàu kinh nghiệm để có tiếng nói chung, giúp nhau giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình đổi mới. Đổi mới là một nhu cầu bức thiết nhưng là một vấn đề chưa có tiền lệ, cần phải có cái nhìn khoa học để thúc đẩy tiến độ và nâng cao tính chuẩn xác trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh sự thúc đẩy, định hướng chuẩn xác, còn là sự động viên. Động viên từng nhân tố giáo dục đang muốn đổi mới, khao khát đổi mới như người vượt sóng ra khơi thường có những ngại ngùng sóng to, gió lớn và không có bạn đường. Viện như người bạn đường cho mỗi người muốn đổi mới.

Montessori là một Nhà giáo dục vốn xuất thân từ một Bác sĩ, Maria Montessori (1870 – 1952) là người kết nối tốt nhất hoạt động giáo dục tác động đến tâm sinh lý của trẻ, của người học. Đây là giá trị tinh túy nhất của giáo dục ngày nay mà Viện quan tâm, khi mà khoa học giáo dục của mình đang còn non trẻ, vấn đề đối phó thi cử và quan niệm điểm số đang lấn át các giá trị khác của nhà trường.

Đó là những tiền đề dẫn đến việc thành lập Viện nghiên cứu giáo dục Montessori rất mong được các nhà Khoa học, các Nhà giáo và các bạn đồng nghiệp gần xa quan tâm hỗ trợ, góp ý xây dựng để Viện có điều kiện thực hiện ước mong của mình, góp phần cho sự phát triển giáo dục nước nhà một cách thiết thực và hiệu quả.

Chân thành cám ơn!

Trân trọng kính chào!

Ban lãnh đạo

We Couldn’t Do It Without Them

TS. Huỳnh Công Minh

Viện Trưởng

ThS. Trần Thị Ngọc Phương

Viện Phó

ThS. Nguyễn Thị Đoan Chi

Trưởng phòng Hành chính

CN. Nguyễn Thị Thu Trang

Ủy Viên

CN. Nguyễn Thị Thủy

Ủy Viên

Kiara Foster

Head of Content

Đội ngũ chuyên viên

We Couldn’t Do It Without Them

Cô. Phạm Mai Phương

Chuyên viên

Th.S Trần Văn Dương

Chủ nhiệm bộ môn

Cô. Lâm Mỹ Vân

Chuyên viên

Cô. Nguyễn Ngọc Anh

Chuyên viên

Thầy. Lê Thành Công

Quản lý chất lượng

Hình ảnh

Viện nghiên cứu giáo dục Montessori

Hãy liên lạc với chúng tôi