Giáo dục Montessori

Giáo dục Montessori

Giáo dục Montessori được xây dựng trên nền tảng tư tưởng của Nhà giáo dục-nữ Bác sĩ người Ý tên Maria Montessori (1870). Đó là tư tưởng giáo dục hiện đại, không áp đặt từ người dạy đến người học mà tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển theo qui luật tự nhiên thông qua môi trường giáo dục được chuẩn bị hoàn thiện và sẵn sàng.

 

 

 

 

 

Sự khác biệt của giáo dục Montessori

Xuất thân là một Bác sĩ, Nhà giáo dục Montessori đã phát hiện đặc điểm tâm sinh lý của trẻ một cách khoa học và sâu sắc, làm chỗ dựa định hướng hoạt động giáo dục chính xác và hiệu quả. Đây là sự khác biệt cơ bản và giá trị của giáo dục Montessori với các quan điểm giáo dục khác.

Bà Montessori cho rằng trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng của giáo dục. Trẻ có sự bùng nổ về vận động, ngôn ngữ và sự trật tự, nếu nhà giáo dục cung cấp kịp thời và sát hợp, kích thích được sự bùng nổ ấy, trẻ sẽ trở thành những nhân cách tuyệt vời. Còn ngược lại, nhà giáo dục sẽ làm thui chột mất những tài năng!

Không chỉ là tuổi thơ mầm non, giáo dục Montessori còn hình thành những giá trị giáo dục cho tuổi phổ thông mang tính hệ thống rất cao về giáo trình lẫn học cụ thông qua các nội dung thực tế cuộc sống, ngôn ngữ, cảm quan, toán học và môi trường. Học Montessori, từ nhỏ học sinh sẽ có nền tảng cơ bản phát triển ở các lớp trên và khi vào đời.

Nhu cầu phát triển giáo dục Montessori

Nhân loại đang sống ở thế kỷ XXI, xã hội loài người đang phát triển ở tốc độ cao với những giá trị vô cùng phong phú về khoa học kỹ thuật và nhận thức, đòi hỏi mỗi con người của thời đại phải biết tự quản lý mình, tự xác định mọi việc đúng sai và phải biết tự xử lý những vấn đề gặp phải trong xã hội một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Con người trong xã hội mới phải tư duy độc lập, phải biết phản biện để tìm ra chân lý, không dựa dẫm, ỷ lại, trông chờ may rủi hay mánh lới, thủ đoạn!

Chính nhu cầu đòi hỏi vừa nêu của xã hội ngày nay mà giáo dục Montessori đã trở nên thu hút đặc biệt. Vì ở đó, nhà trường Montessori cung cấp cho học sinh phương thức giáo dục tiến bộ, luôn thiết tha, trân trọng sự tự lực của trẻ ngay từ lúc tuổi ấu thơ. Sự tự lực từ nhỏ, con người mới ấy sẽ trở thành con người có những tố chất mang tính bản năng văn minh, tự tin, chủ động, tích cực và thành công trong cuộc sống.

Hãy liên lạc với chúng tôi

Viện Nghiên cứu Giáo dục Montessori Việt Nam